Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và những điều cần chú ý

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng từ lâu đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người bệnh. Hãy cùng Chuyên Khoa Nội Tiêu Hóa tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân gây ra bệnh và các cách để chữa trị nó nhé.

Xem thêm: Bệnh viêm loét dạ dày - Nguyên nhân và triệu chứng điển hình nhất

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là gì ?

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng dạ dày bị viêm loét do các hiệu ứng ăn da của axit và pepsin trong lòng dạ dày dẫn đến các niêm mạc dạ dày bị hoại tử, kích thước của vết loét có thể lớn hoặc nhỏ hơn 0.5mm.

bệnh viêm loét dạ dày tá tràng                                                                Sơ đồ bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày nguyên nhân do đâu ?

Đây là một căn bệnh phổ biến cho nên nguyên nhân của nó cũng không phải là khó cho chúng ta tìm ra. Theo các bác sĩ của Chuyên Khoa Nội Tiêu Hóa thì có 4 nguyên nhân chính dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng:

- Vi khuẩn Helicobacter pylori: loại vi khuẩn này tồn tại trong các môi trường bẩn thỉu, thức ăn ôi thiu, nước bị ô nhiễm rất dễ lây từ người này sang người khác. Vi khuẩn H.pylori khi vào trong cơ thể con người làm tăng các axit trong dạ dày, và chúng sống trên lớp nhày niêm mạc và gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Đây được xem như là tác nhân lớn nhất gây ra bệnh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng có tới 70 - 90% những người bị viêm loét dạ dày tá tràng là do vi khuẩn này gây ra.

- Do lạm dụng thuốc, thường xuyên sử dụng các loại thuốc như aspirin, sterol, ibuprofen, NSAID...Các loại thuốc này khi dùng thường xuyên trong một thời gian sẽ gây tổ thương cho niêm mạc dạ dày. 

- Do thói quen ăn uống: Nếu bạn có các thói quen khi ăn như ăn quá no, ăn đêm, ăn quá nhanh, nhai không kỹ khi ăn, vừa ăn vừa xem ti vi....cái thói quen này ảnh hưởng rất xấu đến dạ dày khiến dạ dày hoạt động không điều độ và thường xuyên như thế sẽ gây viêm loét dạ dày tá tràng.

- Tương tự, các thói quen gây hại khác như uống rượu bia, hút thuốc lá, cà phê, sử dụng các chất kích thích...cũng sẽ gây ra bệnh.

Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Đau bụng

Dạ dày bị viêm loét dẫn đến niêm mạc bị hoại tử, khiến vùng thượng vị bị đau. Có thể đau dữ dội một lúc rồi nghỉ, hoặc đau âm ỉ cả ngày... Cơn đau có thể kéo dài từ rốn lên đến xương ức, hoặc có thể lan ra sau lưng. 

Ợ hơi, ợ chua

Viêm loét dạ dày khiến lỗ môn vị hoạt động không tôt, các dịch mật trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản dẫn đến người bệnh bị ợ chua. Triệu chứng này thường xuất hiện cùng lúc với triệu chứng đau bụng và xảy ra trong suốt quá trình của bệnh.

đau dạ dày tá tràng

Buồn nôn và nôn mửa

Các axit trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản đôi khi kèm theo cả thức ăn khiến người bệnh có triệu chứng buồn nôn và nôn mửa. Triệu chứng này thường xảy ra sau bữa ăn 2-3 tiếng.

Rối loạn tiêu hóa

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng dẫn đến các thức ăn xuống dạ dày được xử lí không tốt nên bệnh nhân hay có các triệu chứng như táo bón, ỉa chảy, đi phân sống...Tình trạng rôi loạn tiêu hóa diễn ra trong suốt thời kì của viêm loét dạ dày tá tràng dễ khiến người bệnh bị sụt cân. Đây cũng là một triệu chứng của bệnh.

Cách chữa trị viêm loét dạ dày tá tràng

Cách đơn giản và không tốn nhiều tiền bạc để chữa bệnh đó là thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày của bạn. Bạn hãy nhỡ những lưu ý sau đây để chữa trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng của bạn tốt nhất:

-"Ăn chậm nhai kỹ" lưu ý đầu tiên dành cho bạn. Để dạ dày có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn thì bạn hãy nhai thật kỹ khi ăn. Nghiền nát thức ăn trước khi xuống dạ dày làm dạ dày không bị co bóp nhiều, vết loét không bị tác động khiến bệnh nhanh khỏi hơn.

- Hạn chế ăn các thức ăn cay nóng, đồ nướng..vì các đồ ăn này là kẻ thù số 1 của dạ dày, khiến dạ dày đau càng đau hơn.

-Hạn chế dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê... nếu muốn tốt cho sức khỏe và dạ dày của mình.

- Hạn chế ăn khuya, ăn đúng bữa, không bỏ bữa..

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng thuốc điều trị viêm loét dạ dày để chữa bệnh, nhưng chúng tôi tin chỉ với những lưu ý trên các bạn cũng đã có thể tự chữa khỏi bệnh cho mình rồi. 

 

 

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Bệnh dạ dày