Đau rát hậu môn, phải làm sao

Đại tiện ra máu, đau rát hậu môn là những dấu hiệu của các bệnh liên quan đến trĩ. Trĩ không ảnh hưởng lớn đến tính mạng, nhưng cũng là 1 bệnh khá nguy hiểm. Cần điều trị sớm.

Đau rát hậu môn

Hiện nay, đi đại tiện ra máu và bị đau rát hậu môn không còn là hiện tượng xa lạ, hầu như ai cũng có thể gặp phải một lần trong đời. Triệu chứng đó thường khiến cho người bệnh phải chịu nhiều đau đớn, thậm chí có thể gặp nguy hiểm nếu như không được điều trị kịp thời. Vậy nên, ai cũng cần quan tâm đến vấn đề đại tiện ra máu đau rát hậu môn là bệnh gì?

Đau rát hậu môn

Nguyên nhân của đau rát hậu môn

 của hiện tượng đi đại tiện khó, đau nhức và gây máu theo phân gây thể do: bệnh táo bón, bệnh trĩ (trĩ nội, trĩ ngoại) hoặc có thể do bệnh lý viêm nhiễm vùng hậu môn như: viêm kẽ hậu môn, dò bộ phận mắc bệnh trĩ trực tràng, áp xe tại hậu môn hay quanh bộ phận mắc bệnh trĩ hoặc gây thể do bệnh lý khối u trong bộ phận mắc bệnh trĩ trực tràng…

nguyên nhân của tình trạng đau nhức hậu môn chủ yếu do tình trạng nhiệt vào cơ thể và mệt mỏi. khi cơ thể ở nhiệt do uống không đủ nước, sử dụng rượu bia quá nhiều…, cộng với tình trạng làm việc quá sức, đứng lâu, ngồi một số tạo nên cơ thể mệt mỏi, khi đi đại tiện sẽ thấy hậu môn nóng rát, khó đi ỉa, phân rắn gây thể kèm máu đỏ tươi, sau nó thấy đau nhức hậu môn có trục trặc khi đi lại, hoạt động. nhiều trường hợp đau nhức hậu môn gây kèm theo tiết dịch gây ướt, ngứa bộ phận mắc bệnh trĩ. các triệu chứng này nếu không đúng sẽ khắc phục kịp thời gây thể nhanh chóng dẫn tới bệnh trĩ và gây đau rát hậu môn.

Việc mặc quần vải quá cứng, chật đũng, hoặc ẩm ướt, chất vải nilon không hợp thấm mồ hôi có thể từ những sự việc gây ngứa bộ phận mắc bệnh trĩ. Tuy nhiên nứt bộ phận mắc bệnh trĩ vậy là nguyên nhân của ngứa hậu môn. Hơn nữa, các vấn đề như dị ứng đường tiêu hóa (do ăn thức ăn lạ sẽ có tiêu chảy như cua, tôm, trứng),sa trực tràng… nên cả nhiễm giun kim (thường ngứa đến đêm) đều có thể khiến tình trạng ngứa bộ phận mắc bệnh trĩ.

Cách xử trí khi bị đau rát hậu môn

Đau rát hậu môn

khi thấy xuất hiện dấu hiệu đau nhức hậu môn, mọi người cần hết sức cẩn thận không hợp được chủ quan về dấu hiệu này và gây thể thứ nhiều lưu ý sau và khắc phục:

• Uống đầy đủ nước, ăn rất nhiều rau củ quả được giúp cơ thể thanh mát tiêu trừ thực nhiệt, tránh được tình trạng di nhiệt xuống đại tràng và chỗ hậu môn gây đau rát hậu môn.

• Dừng ngay việc sử dụng các chất kích, cay nóng, rượu bia….

• Dành thời gian nằm nghỉ, tránh đi lại, vận động, ngồi nhiều….

• Vệ sinh sạch sẽ vùng bộ phận mắc bệnh trĩ, xịt rửa bằng nước ấm sẽ giữ cho hậu môn khô thoáng.

Để việc điều trị bệnh đau rát hậu môn đạt kết quả tốt, mình nên về loại chuyên khoa tiêu hóa hoặc da liễu và sẽ loại bác sĩ chẩn đoán chính xác sự việc có bệnh hãy hướng dẫn phương pháp điều trị thích hợp. Ngoài ra, mình không đúng được quên việc sử dụng nước muối ấm để ngâm rửa hậu môn sạch được hàng ngày sau mỗi lần đại tiện, và mặc quần lót bằng chất liệu vải cotton.

 

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Bệnh dạ dày