Vị trí đau dạ dày xảy ra ở đâu ?

Vị trí dạ dày ở đâu trên cơ thể ta, bình thường chúng ta hay gọi chung đau là dày là đau bụng nhưng liệu có mấy ai biết được vị trí chính xác của dạ dày để có thể "xoa đúng chỗ" giúp cho cơn đau giảm đi.

Xem thêm: Các cách chữa đau dạ dày nhanh nhất

Vị trí đau dạ dày nằm ở đâu ?

Vị trí dạ dày

Cơ thể con người, phần từ ngực xuống đến bẹn, có chứa rất nhiều bộ phận của hệ tiêu hóa. Mỗi lần đau bụng, chúng ta chỉ cảm thấy đau ở vùng bụng chứ không biết nó đau ở phần nào để tìm ra nguyên nhân khắc phục. Vị trí của dạ dày nằm ở dưới phần xương ức, và ngay trên rốn. Nó còn có tên gọi khác là vùng thượng vị, khi bị đau bụng này thì bạn đã có thể bị các loại bệnh liên quan đến dạ dày như: rối loạn tá tràng hay viêm loét dạ dày - tá tràng. Vì vùng này chứa dạ dày nên đôi khi các cơn đau ở dạ dày lan ra các cùng khác ở trên bụng làm ta khó nhận biết. 

vị trí đau dạ dày                                                                     Vị trí dạ dày      

Vị trí đau dạ dày

Khi bị đau dạ dày, thường là các cơn đau thượng vị, tùy thuộc vào mức độ mà ta rất khó có thể xác định được vị trí chính xác của cơn đau. Nhưng vị trí đau dạ dày phổ biến nhất vẫn là vùng thượng vị (vùng nằm phía trên rốn). Và thường là phần chính giữa của thượng vị, thẳng phía trên rốn lên và giữa ức xuống. Dạ dày nằm ngay ở phần này và phần bị loét ở trong dạ dày sẽ là phần bị đau. Điều đó lí giải vì sau lại bị đau ở khắp vùng bụng chứ không chỉ riêng phần thượng vị.

Vị trí của các cơn đau khác

Phần dưới rốn: phần này đối diện với vị trí dạ dày, nếu bạn bị đau ở phần dưới rốn, thì đó là phần chữa đại tràng. Có thể bạn đã bị viêm đại tràng hoặc rối loạn đại tràng.
Phần bụng trên bên phải: vùng này chữa túi mật, đau dữ dội vùng này có thể bạn đã bị viêm túi bệnh, đây cũng là một bệnh rất nguy hiểm.

vị trí dạ dày
Phần bụng trên bên trái: Vùng này nằm gần dạ dày và thường ít bị đau nên khi có cơn đau xảy ra thì có thể là do đau dạ dày lan sang.
Phần bụng dưới bên trái: Vùng này cũng chứa đại tràng và ruột thừa, cho nên khi đau vùng này thì đó là triệu chứng của viêm đại tràng hoặc viêm ruột thừa.
Phần bụng dưới bên phải: Vùng này cũng có chứa ruột già, thông thường đau đớn vùng này thì đó là đau ruột thừa.
Bạn nên biết tới vị trí đau dạ dày để dễ kiểm soát cơn đau và có thể tìm cách chữa trị bệnh nhanh hơn.

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Bệnh dạ dày