Hiện tượng đau dạ dày - Dấu hiệu bị đau bao tử cần nhớ

Bệnh đau bao tử hiện nay rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Dấu hiệu đau bao tử cũng thường xuất hiện mà ta không để ý đến, hãy đọc kỹ bài biết sau đây để biết được chính xác đâu là dấu hiệu bị đau bao tử nhé.

Xem thêm: 4 bài thuốc nam chữa trị bệnh đau dạ dày cổ truyền

Hiện tượng đau bao tử trong cuộc sống hiện nay ?

Cuộc sống hiện đại khiến con người dần trờ nên vội vã với công việc mà không để ý đến việc ăn uống của mình, dần dần các bệnh về đường tiêu hóa ngày một xảy đến mạnh mẽ và nhiều hơn đặc biết là bệnh đau bao tử. Hiện tượng đau bao tử xảy ra chủ yếu do thói quen ăn uống thiếu khoa học của đa số người bệnh. Để phát hiện và chữa trị kịp thời bệnh, chúng ta cần phải nắm được các dấu hiệu điển hình của bệnh.

dấu hiệu đau bao tử                                    Bệnh đau bao tử đang là một căn bệnh rất phổ biến

Dấu hiệu đau bao tử điển hình

Đau thượng vị
Dấu hiệu ban đầu của bệnh đau bao tử đó chính là đau bao tử. Hầu như bệnh nhân đau bao tử nào cũng có xuất hiện dấu hiệu này, người bệnh thường có cảm giác đau vùng giữa bụng (dưới mũi ức và trên rốn), có lúc quằn quại một lúc nhưng có lúc lại đau âm ỉ cả ngày. Nếu cảm thấy đau cùng này thường xuyên thì rất có thể bạn đã mắc đau bao tử. Cơn đau thường xảy ra sau bữa ăn 2-3 tiếng hoặc về đêm khi bụng đói.
Chán ăn
Bao tử tổn thương thường khiến bệnh nhân chán ăn, không muốn ăn uống, mất cảm giác ngon khi ăn uống. Thêm vào đó, đau bao tử khiến việc tiêu hóa chậm nên bệnh nhân thường có cảm giác đầy bụng, nhiều bệnh nhân khi ăn xong còn có cảm giác buồn nôn và muốn nôn mửa.
Ợ hơi và ợ chua
Dấu hiệu bị đau bao tử này thường xảy ra không chỉ khi bệnh nhân vừa ăn xong mà nó còn xảy ra những lúc bệnh nhân chưa ăn uống gì. Biểu hiện này xảy ra là do các axit, dịch vị trong dạ dày tiết ra và trào ngược nên thực quản khiến người bệnh khó chịu. Dấu hiệu đau bao tử này thường xảy ra bất chợt trong ngày, không xác định rõ thời gian. Nếu bị ợ hơi hoặc ợ chua sau khi ăn và nó xảy ra ít thì là một triệu chứng bệnh lí bình thường của cơ thể, nhưng nếu xảy ra thường xuyên và không rõ thời gian thì có thể bạn đã bị đau bao tử.

dấu hiệu đau bao tử
Đầy bụng, chướng bụng
Sau ợ hơi hoặc ợ chua có thể bệnh nhân sẽ cảm thấy đầy bụng hoặc chướng bụng. Triệu chứng này xảy ra có thể do bao tử bị viêm loét dẫn đến thức ăn không được tiêu hóa hết, ứ trệ lại trong dạ dày dẫn đến tình trạng ứ trệ thức ăn trong bao tử, khiến bệnh nhân đầy bụng. Dấu hiệu đau bao tử này cũng thường xuyên xảy ra ở những người mới mắc bệnh, là một triệu chứng dễ nhận thấy, và chính nó gây cho người bệnh cảm giác chán ăn và sút cân.
Xuất huyết dạ dày
Hiện tượng đau dạ dày có thể dẫn đến một số những biến chứng rất nguy hiểm và điển hình nhất đó là xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày. Đây là hiện tượng máu trong ở trong dạ dày bị chảy vào ống tiêu hóa. Nó có thể khiến cho bệnh nhân mất máu và tử vong trong 1 thời gian ngắn. Ban đầu bệnh nhân có thể có những dấu hiệu như ho ra máu hoặc nôn ra máu, đi ngoài ra máu tươi, chóng mặt, mệt mỏi, choáng váng...Khi phát hiện người bệnh có các triệu chứng này cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.
Các dấu hiệu đau bao tử trên chỉ là những dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh đau bao tử. Khi phát hiện được bệnh chúng ta cần phải biết tìm cách để chữa trị và hạn chế bệnh, bệnh đau bao tử nên ăn gì cũng là một câu hỏi rất cần thiết cho người bệnh bị đau bao tử vì bệnh này xảy ra chủ yếu là do chế độ ăn uống không điều độ của đa số người dân Việt Nam.

 

 

Tags : benh bao tubệnh đau bao tửbi dau bao tudau hieu dau bao tu

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Bệnh dạ dày