Bệnh viêm loét dạ dày - Nguyên nhân và triệu chứng điển hình nhất

Viêm loét dạ dày hay còn gọi là viêm loét dạ dày tá tràng là một căn bệnh hiện nay đang rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Hãy cũng tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này nhé.

Xem thêm: Thuốc điều trị đau dạ dày hiệu quả nhất

Tổng quan về viêm loét dạ dày

Nguyên nhân viêm loét dạ dày

Theo nghiên cứu thì nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm dạ dày là do vi khuẩn Helicobacter pylori( H.pylori). Loại vi khuẩn này tồn tại trong nước, thực phẩm bị ô nhiễm, có thể lây truyền từ người này sang người khác. Chúng sản sinh ra các chất hóa học gây kích ứng, viêm nhiễm niêm mạc dạ dày.

viêm loét dạ dày               Viêm loét dạ dày tá tràng là một căn bệnh rất phổ biến 

Nguyên nhân thứ hai có thể là do bạn uống một loại thuốc quá lâu nên thuốc đó làm giảm sản sinh các chất nhầy bảo vệ dạ dày khiến dạ dày dễ bị các axit tấn công hơn.

Tình trạng căng thẳng, stress kéo dài cũng dễ dẫn đến viêm loét dạ dày. Khi bạn căng thẳng, cơ thể bạn sẽ hoạt động không trơn tru, sản sinh ra nhiều các cortisol để cân bằng quá trình trao đổi. Mà các cortisol này khiến các axit trong dạ dày tăng lên một cách đột biến, dẫn đến viêm loét dạ dày.

Các thói quen ăn uống hàng ngày cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh loét dạ dày. Ăn nhiều đồ cay nóng, đồ nướng làm dạ dày không chịu được nhiệt, gây hại đến dạ dày dẫn nhiều.

Các thói quen không tốt như bỏ bữa, ăn quá nhanh,  ăn đêm, ăn quá no...khiến dạ dày làm việc quá sức và các axit sản sinh ra quá mức khiến bệnh viêm dạ dày phát triển càng ngày càng nhanh.

Các thói quen khác như uống rượu bia, thuốc lá, cà phê và các chất kích thích khác cũng là một nguyên nhân to lớn dẫn đến bệnh loét dạ dày.  Vì các yếu tố này cũng giúp kích thích tăng cortisol, làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét dạ dày.

Các thói quen không tốt như bỏ bữa, ăn quá nhanh,  ăn đêm, ăn quá no...khiến dạ dày làm việc quá sức và các axit sản sinh ra quá mức khiến bệnh viêm dạ dày phát triển càng ngày càng nhanh.

Các thói quen khác như uống rượu bia, thuốc lá, cà phê và các chất kích thích khác cũng là một nguyên nhân to lớn dẫn đến bệnh loét dạ dày.  Vì các yếu tố này cũng giúp kích thích tăng cortisol, làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Triệu chứng viêm loét dạ dày

Đau bụng

Khi bị viêm loét dạ dày thì triệu chứng điển hình nhất đó là đau bụng. Đau bất chợt hoặc đau âm ỉ, đau nhói  hoặc đau quặn từng cơn,... là các triệu chứng hay gặp nhất của bệnh viêm loét dạ dày.

bệnh loét dạ dày                

Các thành dạ dày bị axit tác dụng gây viêm dẫn đến đau vùng thượng vị. Mức độ của cơn đau thì còn tùy vào nồng độ của axit tác dụng vào thành dạ dày và các cơn đau này thường xuất hiện từ 2-3 tiếng sau khi ăn.

Ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị

Khi bị loét dạ dày, các dịch vị trong dạ dày tiết ra thường có độ chua cao, khi chúng ta hoạt động các dịch vị này dễ bị trào ngược nên thực quản rồi lên cổ họng khiến bạn bị ợ hơi và ợ chua. Triệu chứng này thường xảy ra ở thời kì đầu của bệnh.

Các axit trào ngược lên thực quản sẽ tác dụng vào thực quản làm cho người bệnh có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, đôi khi còn lan lên cổ họng và sau lưng.

Buồn nôn, nôn mửa

Viêm loét dạ dày khiến các dịch vị, axit từ dạ dày bị trào ngược từ dạ dày lên thực quản đôi khi kèm theo cả thức ăn khiến người bệnh buồn nôn và dễ gây nôn mửa.

Rối loạn tiêu hóa

Bệnh viêm loét dạ dày xảy ra hầu hết ở thành dạ dày, nơi chứa các thức ăn được dạ dày tiêu hóa. Khi mắc bệnh, dạ dày hoạt động không được tốt nên dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân có thể rất dễ bị tiêu chảy, táo bón...

Trên đây là các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày. Chuyên Khoa Nội Tiêu Hóa mong bạn đọc thật kĩ và ghi nhớ để kịp phòng và chữa trị bệnh loét dạ dày của mình.

 

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Bệnh dạ dày