Bệnh viêm đại tràng là gì ? | Chuyên khoa nội tiêu hóa

Bệnh viêm đại tràng là một bệnh phổ biến, tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng làm ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của người bệnh. Vậy bạn đã hiểu rõ bệnh viêm đại tràng là gì và cách phòng tránh chưa. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Xem thêm : Rối loạn tiêu hóa

1. Bệnh viêm đại tràng là gì?

Trong các thành phần của ống tiêu hóa, đại tràng là phần cuối của ống tiêu hóa, dài 1,2m, có nhiệm vụ hấp thụ muối, chất khoáng cho cơ thể và chứa các vi khuẩn lên men thức ăn tạo thành phân. Thức ăn sau khi được hấp thụ ở ruột non sẽ được đưa xuống đại tràng và hấp thu các chất muối khoáng và nước. Phân được tạo thành và giữ lại ở trực tràng trước khi đẩy ra ngoài nhờ nhu động ruột. Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị tổn thương hoặc đại tràng viêm loét.

                       viêm đại tràng là gì?

                                                            Viêm đại tràng là gì?

2. Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng:

Biểu hiện của bệnh viêm đại tràng thường thấy là:

- Tiêu chảy, phân có nhày, có thể có máu.

- Đau bụng ở hố chậu bên trái hoặc phải. Cơn đau xảy ra âm ỉ hoặc đau quặn chạy dọc khung đại tràng, khiến cho bệnh nhân thường có cảm giác mót rặn và buồn đi ngoài và cảm giác này sẽ hết khi bệnh nhân đi ngoài.

- Chảy máu trực tràng, triệu chứng bệnh viêm đại tràng này khiến cho bệnh nhân đi ngoài ra máu hoặc phân có thể có màu đen.

                                             viêm đại tràng là gì?

                                                        Triệu chứng bệnh viêm đại tràng

3. Nguyên nhân gây viêm đại tràng:

                                            viêm đại tràng là gì?

                                                        Nguyên nhân gây ra viêm đại tràng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm đại tràng như :

- Do vi khuẩn, kí sinh trùng amip. lamblila,.... gây ra, những vi khuẩn và kí sinh trùng này có thể xâm nhập vào cơ thể qua thức ăn và tấn công niêm mạc đại tràng gây xuất hiện những vết loét.

- Táo bón lâu ngày cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng. Khi phân bị giữ lại lâu ngày trong đại tràng mà không được tống ra ngoài sẽ trở nên khô , rắn do hoặt động hấp thụ nước của đại tràng và khi bệnh nhân đi đại tiện sẽ làm cho niêm mạc đại tràng bị tổn thương và gây ra các vết xước là  điều kiện thuận lợi ch vi khuẩn tấn công gây viêm loét đại tràng.

- Do chế độ ăn uống không điều độ, ăn nhiều thức ăn cay nóng, có chất kích thích.

 benh dai trang , bệnh đại tràng là gì , viêm đại tràng là gì , bệnh viêm đại tràng là gì , benh viem dai trang

 

 

Tags : viêm đại tràng

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Bệnh dạ dày