Nhận biết triệu chứng rối loạn đại tràng

Bệnh đại tràng là bệnh phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Để nhận biết được bệnh này, chúng ta có thể nhìn thấy 1 vài dấu hiệu. Dưới đây là 1 vài triệu chứng của bệnh rối loạn đại tràng.

Nhận biết triệu chứng rối loạn đại tràng

Rối loạn đại tràng là bệnh khá phổ biến ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Triệu chứng của bệnh thường thay đổi, không giống nhau do mỗi mọi người bệnh để có thể diễn biến theo thời gian.
Rối loạn chức năng đường ruột, với các triệu chứng như thường xuyên đau bụng, đi ỉa, đầy hơi, chướng bụng còn gọi là chứng rối loạn đại tràng.

Triệu chứng rối loạn đại tràng
Triệu chứng của bệnh rối loạn đại tràng thường đổi, khác nhau do một người bệnh và có thể diễn biến theo thời gian, hay có những Dấu hiệu sau:

 rối loạn đại tràng

Rối loạn đại tràng

Rối loạn đại tiện : đổi số lần đi cầu, phân lỏng, khó ỉa xen kẽ với phân bình hay, hay tái tới tái lại nhiều lần, phân hay có dấu hiệu đầu rắn đuôi nát, hay gây cảm nhận đi ngoài không hết chất thải, đi ỉa xong lại mong đi tiếp.

rát bụng và khó chịu do bụng, bớt đi khi trung tiện, tăng lên khi dính khó ỉa.

Bụng căng trướng hơi, mềm để không có Biểu hiện gì đặc biệt khi thăm khám.

cảm nhận rát khó ưa ở bụng giảm tới sau đi ỉa, rát âm ỉ không hợp do vị trí như thế nào biết rệt, có khi rát dữ dội rồi trở với bình thường. Thỉnh thoảng có thể sờ gặp những u cục nổi lên dọc khung đại tràng.

có các triệu chứng ngoài tiêu hoá là nhức đầu, đau đầu, mệt mỏi, khó ngủ, lo lắng suy sụp tinh thần. các xét nghiệm rối loạn đại tràng lâm sàng
Tốt nhất khi nghi ngờ bị rối loạn đại tràng, người bệnh thì tới bệnh viện sớm để xét nghiệm lâm sàng để xác định biết ràng bệnh trên.

Xét nghiệm máu: hầu hết bình hay, không hợp có Dấu hiệu thiếu máu

Xét nghiệm phân: không đúng có vi khuẩn gây bệnh, không hợp gây máu

Soi trực tràng sigma và đại tràng niêm mạc hồng, có thể có xung huyết nhẹ, tăng tiết nhầy, tăng co bóp và giảm nhu động.

Sinh thiết mô bệnh học gặp niêm mạc bình thường.

Để khắc phục tình trạng viêm đại tràng, ngoài việc sử dụng thuốc điều trị, người bệnh cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý và khoa học. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể:

Đổi chế độ ăn uống uống:

Người bị viêm đại tràng trước hết cần tự xây dựng ban đầu điều độ ăn và uống thật khoa học. ăn và uống không đúng lý là một trong những biểu hiện chính làm tăng cuối triệu chứng nhà bệnh, vì việc ai bệnh cần tránh ăn uống những thực phẩm có kích thích đường ruột nguy cơ đi vệ sinh.

ai bị đường ruột kém nên kiêng hẳn rượu bia, thuốc lá, cafe, chè đặc… Hạn chế loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: đồ ăn uống tanh, sống, tái, thức ăn để một số ngày trong tủ lạnh, hàng quán tới rong… khi dính rối loạn đại tràng với các triệu chứng như chướng bụng, đầy hơi thì không nên ăn bắp cải, rau cải, khoai, sắn, dưa chuột, hành tây; loại thực phẩm ngọt như: bánh kẹo, bơ sữa, loại đồ uống có gas.

 rối loạn đại tràng

 

Bệnh viêm đại tràng và cách điều trị.

Lúc đang bị đi ngoài thì kiêng các món ăn uống nhiều dầu mỡ, thì ăn uống luộc để tránh có bệnh nặng thêm. lúc dính khó ỉa thì ăn lượng nhiều rau xanh trên vào các bữa ăn, uống nước cam để tăng cường uống nhiều nước (đảm bảo 1,5 - 2 lít nước/ngày).

Mặt khác, và chặn tránh và hạn chế bệnh rối loạn đại tràng, ai bệnh nên ăn và uống chế độ, cần chia nhỏ bữa ăn, không đúng nên ăn no trong ban đầu bữa. ra ra, luôn giữ ấm bụng, đêm ngủ nên đắp chăn mỏng lên bụng và tập xoa bụng và luyện thói quen đại tiện đúng giờ, đều đặn.

Lúc thấy xuất hiện các triệu chứng của rối loạn đại tràng người bệnh nên đi khám và tìm hiểu nguyên nhân và loại trừ các bệnh lý thực thể ở đại tràng.

 

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Bệnh dạ dày