Các bệnh về đường tiêu hóa mà bạn cần biết

Các bệnh về đường tiêu hóa là một trong những căn bệnh nội khoa phổ biến nhất ở nước ta. Những bệnh tiêu hóa chủ yếu là rối loạn tiêu hóa, bệnh đường ruột, viêm loét dạ dày, viêm thực quản,... Cùng tìm hiểu về một số bệnh đường tiêu hóa và cách chữa bệnh như thế nào qua bài viết sau.

Có thể bạn quan tâm: Cách điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa đầy đủ nhất

1. Các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp:

Các bệnh về đường tiêu hóa:

Các bệnh về đường tiêu hóa là một trong những căn bệnh về nội khoa phổ biến ở nước ta hiện nay. Một số bệnh tiêu hóa thường gặp như rối loạn tiêu hóa, bệnh đường ruột, bệnh viêm loét dạ dày, bệnh thực quản,... Những bệnh này thường có diễn biến nhẹ khiến người bệnh chủ quan dẫn đến tình trạng bệnh nặng gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như cuộc sống người bệnh. 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa nhưng nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng này là do lối sinh hoặt ăn uống không điều độ khiến cho hoạt động của bộ máy tiêu hóa bị đảo lộn, phải làm việc quá công suất gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa cộng thêm những tác động bên ngoài xâm nhập vào cơ thể như vi khuẩn, nấm, hay các thay đổi từ bên trong cơ thể dẫn đến nhiều bệnh về đường tiêu hóa khác nhau.

                       Các bệnh về đường tiêu hóa mà bạn cần biết

Những biểu hiện của bệnh đường tiêu hóa:

Tùy theo mỗi căn bệnh khác nhau mà các dấu hiệu nhận biết bệnh tiêu hóa cũng khác nhau nhưng những biểu hiện sau là thường thấy ở các bệnh tiêu hóa hay gặp mà bạn có thể tự nhận biết:

- Đau: Mọi thương tổn đều gây đau, các bệnh về đường tiêu hóa cũng không phải ngoại lệ. Hiện tượng đau cho thấy hệ tiêu hóa đã gặp thương tổn, có thể là viêm loét hoặc xuất huyết tiêu hóa.

- Nuốt khó: Nuốt khó là biểu hiện cho thấy rất có thể bạn đã mắc bệnh về thực quản khiến cho quá trình thức ăn đi qua thực quản bị tắc nghẽn, gây khó nuốt.

- Nôn và buồn nôn: Có cảm giác buồn nôn hoặc nôn là dấu hiệu cho thấy các thức ăn trong dạ dày không được tiêu hóa kịp và tống ra ngoài bằng đường miệng.

- Ợ hơi, ợ chua: Thức ăn tiêu hóa chậm và lên men gây ra tình trạng này. Dấu hiệu này có thể thấy ở tất cả các bệnh tiêu hóa hay gặp.

- Táo bón tiêu chảy: Rối loạn về phân cũng là một trong những dấu hiệu thường thấy. Táo bón, tiêu chảy hoặc phân sống cho thấy bạn đã mắc bệnh về đường tiêu hóa.

2. Khám chữa bệnh về đường tiêu hóa ở đâu?

Khi nhận thấy những dấu hiệu cho thấy có thể bạn đã bị bệnh về hệ tiêu hóa thì bạn nên đến những trung tâm y tế chuyên khoa nội tiêu hóa để có sự chẩn đoán chữa trị của bác sĩ có chuyên môn. Tránh để bệnh lâu ngày mà không chữa sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.

                    Các bệnh về đường tiêu hóa mà bạn cần biết

Bên cạnh việc điều trị bệnh tiêu hóa bạn cũng nên áp dụng chế độ ăn hợp lý khoa học, lối sinh sinh hoạt lành mạnh. Tránh các tác nhân kích thích như rượu bia thuốc lá, cà phê, ...

Chúc bạn ngăn ngừa các bệnh đường tiêu hóa để có sức khỏe tốt!

Tags : rối loạn tiêu hóa

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Bệnh dạ dày