Cách chữa bệnh táo bón lâu ngày

Táo bón là một bệnh thường gặp phải ở nam giới, và nhiều nhất là ở người cao tuổi. Bệnh gây ra nhiều phiền toái , khó chịu , do việc khó đi đại tiện, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Cách chữa bệnh táo bón lâu ngày

táo bón không những ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh như khó chịu, mệt mỏi, mà nếu để lâu sẽ dẫn tới rất nhiều căn bệnh nguy hiểm đến bộ phận mắc bệnh trĩ trực tràng như bệnh trĩ, phình đại tràng, viêm đại tràng, lâu dần biến chứng gây thể dẫn tới ung thư đại tràng. các bạn cần phải nắm rõ các sự việc hãy triệu chứng có táo bón dưới này để từ đó có thực hiện ngăn ngừa bệnh thích

Các tác hại của bệnh táo bón:

-         Tác hại thứ nhất về mặc cơ học giống như hình kẹt xe minh hoạ ở trên. Hệ tiêu hóa đơn giản giống như 1 cái ống, gây vùng khởi đầu ( miệng ) với vùng kết thúc ( đại tràng sigma, trực tràng rồi cuối cùng từ bộ phận mắc bệnh trĩ ), có chỗ kích thước hẹp ( thực quản ) có chỗ kích thước to ( dạ dày ). Cái ống này sẽ thông thương lúc chúng ta đi vệ sinh mỗi ngày vài lần.

 

Nguyên nhân phổ biến, cách chữa bệnh táo bónCách chữa bệnh táo bón lâu ngày

-          Táo bón là nguyên nhân thông thường  gây rối loạn chức năng ruột

-          Uống nước không đầy đủ, điều độ ăn và uống không hợp đủ chất xơ

-          Thói quen

-          Phản xạ đi đi vệ sinh gây thể điều chỉnh được theo ý muốn. Có nghĩa là những người bình thường gây thể ngăn cảm giác mót đi vệ sinh. Dầu vậy, ngăn cảm giác mót đi vệ sinh thường xuyên sẽ tạo nên mất cảm giác mót đi đại tiện nên gây táo bón.

 Chữa bệnh táo bón bằng cách thay đổi chế độ ăn.

-         Chất xơ rất quan trọng và duy trì phân to, mềm. Do đó, các điều độ ăn ít chất xơ có thể gây khó ỉa. Nguồn chất xơ tự nhiên hiệu quả là trái cây, rau nên loại loại hạt.

-         Rối loạn sàn chậu

-         Rối loạn sàn chậu (còn được biết là tắc nghẽn đường ra hay làm chậm đường thoát) từ tình trạng cơ sàn chậu xung quanh trực tràng hoạt động không bình thường.

Triệu chứng, biểu hiện của bệnh táo bón

-         Triệu chứng chung của táo bón là khi quá 3 ngày chưa đại tiện hoặc đi vệ sinh dưới 3 lần trong những tuần nên có thể có từng cơn đau quặn bụng, phân rắn màu đen hãy hay von cục (dân dã gọi từ cứt sắt), muốn đi ỉa sẽ thì cần rặn mạnh đến nỗi có lúc bật cả máu tươi,

Nếu mình tắc ruột, cảm thấy buồn nôn, nôn, không đi đại tiện được, không đúng trung tiện (đánh rắm) được.

– Sưng căng bụng, nhức đầu, hãy ăn mất ngon.

– Lưỡi đóng màng, hơi thở hôi hãy gây vị khó chịu trong miệng.

Người bị bệnh táo bónCách chữa bệnh táo bón lâu ngày

 

Chữa bệnh táo bón với các phương pháp sau đây:

- Uống thêm 2-4 ly nước mỗi ngày.

- Uống thêm nước ấm (đặc biết là vào buổi sáng).

- Bổ sung trái cây nên rau quả vào bữa ăn của mình.

- Tập thể dục cho đại tràng ( ruột già )là một biện pháp hay guiups chữa bệnh táo bón. Thường xuyên, mỗi sáng vừa thức giấc loại mình hãy uống một ly nước khoảng 300 ml ( khoảng một chai nước suối nhỏ ). Sau đó dùng 1 hoặc hai bàn tay úp lại đặt phía bên phải dưới rốn khoảng 2cm, xoa từ dưới lên trên.

Tâm lý thông thường, khi ở bón người ta không hợp và ý về điều độ ăn uống thường ngày mà chỉ nghỉ rằng mình phải phải ăn liền đu đủ hoặc ăn trái thanh long…hoặc chỉ mong uống ngay những viên thuốc nhuận trường để đi cầu ngay. Biện pháp như vậy có thể giúp một ít phân đi ra ngoài nhưng chỉ giải quyết tạm thời tình trạng bón. Dùng thuốc nhuận trường lâu ngày khiến cơ thể lệ thuộc trong thuốc và tai hại hơn là làm nhu động ruột yếu đi nên càng làm tăng tình trạng bón.

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Bệnh dạ dày