Nguyên nhân gây viêm đại tràng là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng. Có thể là do chế độ ăn uống bừa bãi, do nhiễm trùng vi khuẩn do thức ăn ôi thiu. Một khi bạn thấy có dâu hiệu bệnh , nên đi khám ngay để điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây viêm đại tràng là gì?

Bệnh viêm đại tràng có thể bị mắc phải do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nó là hệ lụy của các bệnh tật và nhiễm trùng. Dưới đây, chúng tôi xin được kể ra vài nguyên nhân.

1. Viêm đại tràng do nhiễm trùng

Virus và vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng ruột kết. Hầu hết các bệnh truyền qua đường thực phẩm .Nguyên nhân phổ biến trong khuẩn Shigella, E Coli , Salmonella và Campylobacter . Các bệnh nhiễm trùng có thể sẽ gây tiêu chảy ra máu và có thể dẫn đến tình trạng mất nước khá nguy hiểm .

Ký sinh trùng như giardia có thể sẽ gây ra triệu chứng tiêu chảy . Ký sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể khi uống nước bị nhiễm giardia chưa qua xử lý. Các nguồn có thể như sông, hồ, và hồ bơi. Nó cũng sẽ có thể bị ô nhiễm từ nước giếng hoặc bể chứa nước.

Viêm đại tràng giả được gây ra bởi khuẩn Clostridium difficile ( C. difficile ). Rối loạn này thường gặp ở những bệnh nhân đã sử dụng kháng sinh cho nhiễm trùng. Kháng sinh làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường hiện diện trong đại tràng và phát triển quá mức của Clostridium gây ra tình trạng loạn khuẩn ruột do kháng sinh. vi khuẩn Clostridium là vi khuẩn sản xuất ra độc tố gây bệnh tiêu chảy.

nguyên nhân gây viêm đại tràng là gì

2. Bệnh viêm ruột

Bệnh viêm ruột cũng là nguyên nhân gây nên bệnh viêm đại tràng.

Có 2 loại: viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Viêm loét đại tràng là 1 bệnh tự miễn trong đó hệ thống miễn dịch cơ thể tấn công đại tràng và gây ra viêm. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau bụng và đi tiêu ra máu.Bệnh Crohn có thể liên quan đến tất cả các phần nào của đường tiêu hóa từ thực quản, dạ dày ,đến ruột non.

3. Viêm đại tràng vi thể

Viêm đại tràng vi thể gồm 2 loại: viêm đại tràng lympho và viêm đại tràng collagen. Trong các bệnh này, tình trạng viêm gây ra khi mà thành đại tràng xâm nhiễm một lượng lớn với một trong hai thành phần collagen hoặc tế bào lympho, các nhà khoa học cho rằng thực chất đây là 2 giai đoạn khác nhau cùng một bệnh. Bệnh này có triệu chứng phổ biến là tiêu chảy nước.

Đây là một căn bệnh hiếm, được nhìn thấy thường xuyên hơn ở phụ nữ lớn tuổi.

nguyên nhân gây viêm đại tràng là gì

4. Thiếu máu cục bộ đại tràng:

Đại tràng cũng có thể mất nguồn cung cấp máu của mình vì những lý do cơ học. Một vài ví dụ như xoắn ruột, hoặc thoát vị, 1 phần đại tràng bị kẹt trong điểm yếu của thành bụng, ở trog bao chật hẹp của thoát vị.

Các động mạch cung cấp máu cho đại tràng giống như các động mạch khác trong cơ thể. Khi các động mạch trở nên hẹp, đại tràng có thể mất nguồn cung cấp máu và bị viêm.

5. Hóa chất viêm kết ruột:

Nếu hóa chất được thấm vào ruột già, viêm nhiễm và thiêt hại có thẻ xảy ra. Một trong những biến chứng là viêm màng niêm mạc đại tràng.

 

 

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Bệnh dạ dày