Táo bón là gì và nguyên nhân gây nên bệnh táo bón là gì

Một trong các loại bệnh hay gặp vào mùa hè nóng bức đó là bệnh táo bón. Đây là bệnh gì? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Xem thêm: Bị táo bón nên ăn gì?

Bệnh táo bón là một trong các bệnh về hậu môn và trực tràng mà tỷ lệ bắt gặp khá cao. Vậy thì táo bón là bệnh gì, nguyên nhân nào làm chúng ta hay bị mắc phải căn bệnh này vậy? Hãy cùng mình tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Táo bón là gì?

Bệnh táo bón là gì? Táo bón là bệnh có thể xảy ra và bắt gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau với biểu hiện rõ ràng nhất là khó đi đại tiện và viêc này sẽ kéo dài. Phân đi ra thường khô và cứng.

táo bón là gì

Đối với trẻ em, đây là đối tượng rất dễ mắc bệnh táo bón với tỷ lệ xuất hiện bệnh cao. Sở dĩ trẻ con hay mắc bệnh này là do trẻ rất thích ăn các đồ ăn vặt, ăn nhiều các thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhiều chất đạm,…

Đối với người lớn, bệnh táo bón cũng bắt gặp khá nhiều và thời gian bị bệnh sẽ kéo dài hơn. Nếu người bệnh không tiến hành điều trị ngay thì bệnh rất có thể chuyển sang làm ảnh hưởng đến vùng hậu môn và trực tràng, từ đó gây nên các bệnh như viêm đại tràng, bệnh trĩ, ra máu hậu môn,… nặng nhất là bị ung thư ở đại tràng.

Bên cạnh đó, bệnh trĩ hay xuất hiện hàng ngày cũng một phần do thói quen của bạn.

Nguyên nhân gây táo bón là gì?

Các nguyên nhân gây nên căn bệnh táo bón là gì? Dưới đây là 1 vài nguyên nhân hay gặp và hay dẫn đến bệnh táo bón.

+ Bị táo bón do chế độ ăn uống chưa hợp lý: Bữa ăn của bạn thiếu chất xơ, chất xơ ở đây chứa nhiều ở trong rau xanh. Việc thiếu chất xơ sẽ khiến cho các chất độc hại trong cơ thể không có nơi bám để đi ra ngoài, các chất độc sẽ bám vào phận ở trong người và tích tụ tại đó. Điều này dẫn đến việc đại tiện gặp nhiều khó khăn và gây ra táo bón.

táo bón là gì

+ Lượng nước bạn đưa vào cơ thể mỗi ngày không đủ:

Nước có tác dụng giúp cho việc tiêu hoá trở nên dễ dàng hơn, các thức ăn đi vào cơ thể dễ tiêu hoá, các chất độc trong cơ thể cũng được bài trừ triệt để. Bên cạnh đó, quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt hơn.

Nước còn có tác dụng làm mềm và xốp phân, làm cho phân đi ra ngoài dễ dàng hơn, nếu thiếu nước thì phân sẽ khô và khó đi ra ngoài hơn. Trường hợp bị thiếu nước trầm trọng thì sẽ xuất hiện việc tắc hoàn toàn. Từ đó mà dẫn đến bạn bị táo bón.

+ Ngoài 2 nguyên nhân chính ở trên thì còn có các nguyên khác dẫn đến bệnh táo bón là: thói quen nhịn đại tiện, vừa đi vệ sinh vừa đọc báo hay vừa nghịch điện thoại, hút thuốc làm cho thời gian đi đại tiện kéo dài hơn,… Chính những thói quen này của bạn tưởng chừng vô hại nhưng là gây ra bệnh táo bón cho bạn đó.

Bên cạnh đó, nếu như bệnh táo bón của bạn chỉ diễn ra trong 1 thời gian ngắn thì việc xác định được chính xác nguyên nhân gây ra táo bón là một điều cần thiết. Để từ đó bạn có thể nhanh chóng chữa khỏi được bệnh. Nếu bệnh táo bón kéo dài thì bạn nên đi khám ngay và điều trị nhé.

Vậy táo bón là gì? Mình hy vọng thông qua bài viết này thì bạn đã có được cái nhìn tổng quan về căn bệnh này và xây dựng được cho mình các biện pháp khắc phục cũng như phòng tránh bệnh hiệu quả như uống nhiều nước, ăn nhiều tau củ quả để bổ sung nước và chất xơ cho cơ thể,…

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Bệnh dạ dày