Thuốc điều trị táo bón hiệu quả

Hãy để bệnh táo bón không còn là mối lo ngại của bạn bằng cách hiểu công dụng của các loại thuốc nhé.

Xem thêm: Cách chữa trị táo bón cho trẻ

Táo bón hiện là một căn bệnh xuất hiện khá nhiều hiện nay, bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi, những người vận động ít, người béo, hay những nhân viên văn phòng là nhóm đối tượng có đặc thù công việc phải ngồi nhiều,… Cùng với đó bệnh táo bón nếu không được điều trị kịp thời thì cũng rất dễ dẫn dến các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Vì vậy thì khi bị bệnh táo bón, để cho bệnh có thể nhanh chóng khỏi thì các bạn nên sử dụng thuốc đặc trị nhé. Bên dưới đây mình sẽ đưa ra các loại thuốc trị táo bón hiệu quả và hay được dùng hiện nay để các bạn tham khảo nhé.

thuốc trị táo bón

Điều trị táo bón bằng các loại thuốc nhuận tràng

Nhóm thuốc nhuận tràng này bao gồm có thuốc nhuận tràng bôi trơn, làm mềm phân, thuốc nhuận tràng có tác dụng làm tăng lực thẩm thấu,... Cụ thể về các loại thuốc này như sau:

+ Điều trị táo bón bằng thuốc nhuận tràng bôi trơn:

Trong các thành phần của loại thuốc này có chứa các chất dầu khoáng sản hoặc dầu nhũ tương (là loại dầu được pha lẫn với nước). Dầu khoáng có tác dụng trị táo bón, nhưng công dụng của nó chỉ kéo dài trong 1 thời gian ngắn nên nếu bạn bị bệnh lâu ngày mà dùng loại thuốc này thì rất dễ xuất hiện nhiều tác dụng phụ của thuốc. Chẳng hạn như, nếu sử dụng thuốc kéo dài thì nó sẽ hấp thụ các vitamin A, D, K, E,… trong cơ thể bạn và dẫn đến tình trạng thiếu vitamin, nhất là với phụ nữ mang thai cần nhiều vitamin hơn thì việc này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cả bà mẹ và thai nhi. Đối với những người lớn tuổi hoặc trẻ nhỏ ăn chậm thì khi dùng thuốc lâu sẽ dẫn đến thuốc đi vào trong phổi và gây ra các bệnh về phổi.

+ Thuốc trị táo bón tiếp theo là thuốc nhuận tràng làm mềm phân:

Thành phần chủ yếu có trong loại thuốc này là docusate, chất này đóng vai trò là chất xúc tác để làm ướt và mềm phân thông qua việc kích thích việc bài tiết để nước vào phân gia tăng, làm cho phân có thể dễ dàng đi ra ngoài. Bạn có thể sử dụng loại thuốc này trong 1 thời gian dài, nhưng liều dùng cần tăng lên để bệnh nhanh khỏi hơn, trung bình là tăng sau từ 1 đến 2 tuần nhé.

điều trị táo bón

Tuy nhiên, chất docusate vẫn chứa một vài điểm yếu bên cạnh các ưu điểm trị bệnh đó. Đó là, thuốc này sẽ kích thích làm cơ thể tăng lên sự hấp thu các chất khoáng, các thuốc điều trị về đường ruột. Việc hấp thu nhiều chất khoáng có thể làm bạn bị viêm trong gan, bạch huyết,… Bạn không thể nhận biết được bản thân mình đang bị viêm bởi vì nó không hề có biểu hiện rõ ràng hoặc tình trạng viêm chưa gây ra các hệ quả nghiêm trọng. Vì thế, để tránh cơ thể bị hấp thu khoáng thì bạn cần tránh dùng thuốc này với các loại thuốc chứa chất khoáng hay các loại thuốc chuyên trị đường ruột.

+ Điều trị táo bón thông qua thuốc nhuận tràng làm tăng lực thẩm thấu:

Thuốc nhuận tràng loại này thường ở dạng nước muối vô cơ hoặc ở dạng đường, chúng có tác dụng kích thích làm tăng thêm các lực thẩm thấu ở đường ruột, làm cho lượng nước ở ruột tăng lên và làm cho việc đi đại tiện trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, bạn không nên dùng với liều cao loại thuốc này mà nên dùng liều thấp để tránh trường hợp bụng đầy hơi nhé.

Một vài loại thuốc trị táo bón khác

Ngoài các loại thuốc thuộc nhóm thẩm thấu ở trên thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc trị táo bón sau đây:

+ Sử dụng thuốc thụt để điều trị táo bón:

Thuốc thụt tháo này đều có tác dụng kích thích lên đại tràng để phân đi ra ngoài, để hiệu quả trị bệnh cao hơn thì bạn có thể dùng kết hợp thêm một ít thuốc xổ. Sau khi dùng thuốc 1 vài phút thì bạn có thể đi đại tiện được ngay rồi đó.

+ Sử dụng viên đạn.

Viên đạn này có tác dụng tương tự như thuốc thụt ở trên nhé.

Trên đây là các loại thuốc hay được sử dụng làm thuốc trị táo bón, tuỳ vào tình trạng bệnh cũng như mong muốn khỏi bệnh mà bạn có thể chọn cho mình 1 loại thuốc phù hợp nhé.

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Bệnh dạ dày