Cách chữa trị táo bón cho trẻ

Các cách trị táo bón dưới đây sẽ giúp bạn có được cẩm nang tốt để điều trị táo bón cho bé đó.

Xem thêm: Táo bón ở trẻ sơ sinh

Khi bé mắc bệnh táo bón thì nhiều bà mẹ hay các ông bố thường lo lắng hơn lúc bình thường. Vậy làm sao để có thể chữa trị táo bón cho trẻ hiệu quả? Hãy cùng tham khảo thêm ở bài viết này nhé.

Nguyên nhân gây ra bệnh để có hướng chữa táo bón cho trẻ

cách trị táo bón cho trẻ

Như ở bài: “Táo bón ở trẻ sơ sinh” mình đã đề cập đến các nguyên nhân gây nên bệnh táo bón cho trẻ, vậy bệnh táo bón xảy ra là do sữa mẹ chứa các chất cay nóng, chứa nhiều chất đạm, do bạn cho trẻ uống nhiều sữa từ bên ngoài, nước cung cấp cho trẻ không đủ đối với các trẻ hiếu động, do tác dụng phụ từ các loại thuốc kháng sinh chữa sốt, chữa cảm, ho,…

Cách chữa trị táo bón cho trẻ

Hiểu được nguyên nhân gây nên bệnh thì bạn có thể có được các phương hướng chữa bệnh cho từng nguyên nhân gây nên bệnh. Nhưng chung quy lại, có các cách điều trị như sau:

+ Bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống của con bạn:

Các mẹ nhớ là cho con bú nhiều để đảm bảo đủ lượng nước cung cấp cho bé nhé, ngoài sữa ra thì bạn có thể cho bé uống thêm từ 100 đến 200 ml nước hàng ngày nhé.

+ Các bà mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống của mình:

Để dòng sữa bạn cung cấp cho con luôn đảm bảo đủ dinh dưỡng và không gây ra táo bón cho con thì bà mẹ cần uống nhiều nước, từ 2,5 đến 3 lít mỗi ngày. Trong bữa ăn cần có nhiều rau xanh, củ, quả chín để cung cấp thêm chất xơ cho cơ thể bạn và cho bé.

chữa táo bón cho trẻ

+ Trong trường hợp bạn cho bé dùng sữa ngoài thì cách chữa táo bón cho bé là sữa ngoài cần pha loãng hơn. Nếu sữa bạn đang dùng cho bé uống gây táo bón thì bạn có thể chọn một loại thương hiệu sữa khác để cho bé uống xem tình trạng bệnh có đỡ hơn không.

+ Dùng men vi sinh:

Men vi sinh có tác dụng hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại cho đường tiêu hoá và tăng thêm các vi khuẩn có lợi, từ đó hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hoá.

Nhưng, khi bạn sử dụng men vi sinh để trị táo bón cho trẻ thì bạn cần chú ý không được pha với sữa nóng, bởi sữa nóng sẽ làm cho các tác dụng của men bị mất đi.

+ Sử dụng nước ấm để chữa táo bón cho trẻ (bạn chú ý là cách này áp dụng cho trẻ từ 1 tháng tuổi trở lên nhé):

Có 2 cách sử dụng nước ấm là:

- Dùng nước ấm ngâm phần thân phía dưới của trẻ trong thời gian từ 5 đến 10 phút và thực hiện từ 2 đến 3 lần trong 1 ngày nhé.

- Cách này sẽ giúp bé đi vệ sinh ngay được sau khi thực hiện. Đó là, bạn dùng khăn mềm được nhúng vào nước ấm để nguội đến 1 mức nhiệt vừa phải rồi để vào vị trí hậu môn của bé từ 30 giây đến 1 phút.

+ Cách trị táo bón cho trẻ từ mật ong:

Cách làm: Bạn bôi mật ong vào 1 cái tăm hay vào nhánh hành và ngoáy vào vùng hậu môn của bé từ trong ra ngoài, sau 5 đến 10 phút thì bé sẽ đi ngoài được. Mật ong được chọn dùng bởi vì nó có tính nóng nên sẽ kích thích hậu môn và làm cho bé dễ đi đại tiện hơn.

Trên đây là các cách trị táo bón cho trẻ mà mình muốn nêu ra để các bạn tham khảo thêm, ngoài các cách trên thì bạn cũng có thể chữa táo bón cho trẻ bằng cách mát xa, sử dụng rau mồng, nước ép trái cây pha loãng,… cũng sẽ mang đến hiệu quả trị bệnh nhé.

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Bệnh dạ dày