Táo bón ở trẻ sơ sinh

Táo bón sẽ gây ra cho trẻ nhiều khó chịu nên bạn nên tìm hiểu để có thể giúp bé dễ chịu hơn khi gặp phải bệnh này đó.

Xem thêm: Bệnh rò hậu môn là bệnh gì?

Với thời tiết ngày càng nóng lên như hiện nay thì trẻ sơ sinh rất dễ mắc phải các bệnh về đường tiêu hoá, trong đó hay xuất hiện nhất là bệnh táo bón. Bệnh này đã trở thành một trong các bệnh phổ biến và hay gặp hiện nay ở nhiều trẻ sơ sinh, vì thế mà các bà mẹ không cần phải quá lo lắng nhé, chỉ cần biết cách điều trị là được ùi. Bài viết này mình sẽ gửi đến các bạn 1 vài điều cơ bản về bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh nhé.

táo bón ở trẻ sơ sinh

Về bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh

Táo bón ở trẻ sơ sinh có thể hiểu là bệnh làm cho bé đi đại tiện ít hay là bị chậm đại tiện, trung bình bé sẽ đi 1 lần sau 3 đến 5 ngày. Nhưng đây chưa phải là điều quyết định để các bậc phụ huynh xác định được trẻ mắc bệnh táo bón, bởi có những trẻ cũng đi tầm 3 đến 5 ngày nhưng trẻ em có thể đi dễ dàng thì đây không phải là bệnh táo bón. Ngược lại, có những trẻ 1 đến 2 ngày đi 1 lần nhưng đi đại tiện lại gặp nhiều khó khăn thì chứng tỏ trẻ đang mắc chứng táo bón.

Nguyên nhân dẫn đến táo bón ở trẻ sơ sinh

Các nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh là:

+ Trẻ bị táo bón là do có thể cha mẹ cho con uống nhiều sữa ngoài thay cho sữa mẹ.

+ Trẻ bị táo bón do nguồn sữa mẹ cung cấp, có thể do mẹ ăn ít chất xơ, ăn nhiều thực phẩm cay nóng như ăn ớt, ăn hạt tiêu, gừng,…, ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất đạm và ăn ít các thực phẩm có chứa chất xơ như ăn ít rau xanh, củ quả,… Các thực phẩm cay nóng hay nhiều chất đạm sẽ theo nguồn sữa mà mẹ cung cấp cho bé để đi vào cơ thể bé và làm bé bị mắc bệnh.

táo bón ở trẻ sơ sinh

+ Nếu như bé nhà bạn là 1 đứa bé hiếu động, hay nghịch ngợm hoặc trở mình liên tục thì bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh xuất hiện là do tình trạng mất nước ở trẻ. Với nguyên nhân  này thì cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần cho con bú nhiều sữa hơn là được.

+ Nếu như bạn cho trẻ ăn dặm sớm thì bệnh táo bón có thể là do ảnh hưởng từ khẩu phần ăn của bé, như gồm ít chất xơ từ rau củ quả. Tuy nhiên, bạn không nên cho con mình ăn dặm quá sớm nhé, bởi điều này không thực sự tốt cho bé đâu.

+ Táo bón ở trẻ sơ sinh xảy ra là do tác dụng phụ từ một vài loại kháng sinh chữa bệnh sốt, ho, cảm ở trẻ.

Hệ quả mà táo bón ở trẻ sơ sinh để lại

Mặc dù như mình nói ở trên là bệnh này thường gặp ở trẻ và bạn không cần phải lo lắng về bệnh, nhưng nếu như bệnh không được phát hiện kịp thời cũng như không được điều trị thì có thể dẫn đến nhiều điều nguy hiểm cho trẻ cũng như gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ như gây nôn ở trẻ, hiện tượng biếng ăn, lười ăn, ăn khó tiêu dẫn đến trẻ chậm lớn, người còi cọc và cơ thể bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Vì thế mà bạn cần chú ý đến trẻ nhiều hơn để có thể kịp thời phát hiện ra bệnh và điều trị bệnh kịp thời, tránh để trẻ bị các hệ quả nguy hiểm ở trên nhé.

Trên đây là những thông tin mà bạn nên tìm hiểu để có thể bảo vệ con trẻ tốt hơn bởi bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh cũng như các bệnh về đường tiêu hoá khác. Giúp trẻ có được một cơ thể khoẻ mạnh và quá trình phát triển tốt nhất.

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Bệnh dạ dày