Bệnh rò hậu môn là bệnh gì?

Bệnh rò hậu môn sẽ đem đến cho người bệnh nhiều triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh nên bạn nên tìm hiểu để biết được biểu hiện của bệnh là gì để biết và điều trị nhé.

Xem thêm: Chảy máu hậu môn là triệu chứng của bệnh gì?

Một căn bệnh nữa về hậu môn mà mình muốn giới thiệu tiếp đến các bạn đó là bệnh rò hậu môn. Mình hi vọng thông qua bài viết này thì các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về căn bệnh này, hiểu được nguyên nhân tại sao bạn lại mắc căn bệnh này và các biểu hiện của bệnh là gì để bạn có thể nhận biết được bản thân mình đã mắc căn bệnh này.

Bệnh rò hậu môn là gì?

bệnh rò hậu môn

Bệnh rò hậu môn xuất hiện là do hiện tượng nhiễm trùng tại vị các nhú và các khe ở bên trong hậu môn dẫn đến hậu môn bị viêm, sau đó xuất hiện nhiều mủ tụ lại, sau 1 thời gian các mủ này vỡ ra các vùng da xung quanh và những lỗ rò xuất hiện.

Các dạng lỗ rò thường gặp là: rò phức tạp, rò hoàn toàn và rò không hoàn toàn, rò trong và rò ngoài thắt cơ,…

Rò hậu môn này có thể gây ra các hiện tượng chảy máu, nhiều khả năng phân sẽ đi qua các lỗ rò này để đi ra ngoài, điều này sẽ làm bạn thấy đau. Bên cạnh đó, những người mắc bệnh này sẽ thường cảm thấy tự ti, cảm giác mặc cảm,…

Bệnh này có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng với nhiều độ tuổi khác nhau, trong đó độ tuổi hay bắt gặp bệnh này nhất là từ 30 đến 50 tuổi, ở nam giới khả năng mắc bệnh rò hậu môn cao gấp 4 lần so với những đối tượng khác.

Nguyên nhân gây ra bệnh rò hậu môn

Các nguyên nhân gây ra căn bệnh này mà mình có thể kể ra ở đây là:

+ Các vi khuẩn từ hậu môn lây lan trực tiếp ra ngoài và gây ra bệnh.

+ Bệnh rò hậu môn là hệ quả của các bệnh liên quan đến hậu môn như apxe hậu môn, ung thư ỏ hậu môn hoặc ở trực tràng,…

+ Do các vi khuẩn như vi khuẩn coli, tụ cầu trùng, liên cầu,… gây nên.

rò hậu môn

+ Bệnh do ảnh hưởng từ các bệnh lao, bệnh Crohn,…

+ Ngoài ra, bệnh rò hậu môn còn do những nguyên nhân khác như các phẫu thuật diễn ra tại tuyến tiền liệt, các chấn thương xảy ra tại hậu môn, hay sau khi sinh, hệ quả của bệnh trĩ,…

Biểu hiện của bệnh rò hậu môn

Các biểu hiện của bệnh như sau:

+ Cảm giác đầu tiên là bạn thấy đau, nhất là khi ngồi xuống, bởi khi ngồi thì vùng da ở hậu môn sẽ căng ra và gây đau.

+ Xung quanh có lỗ rò hậu môn sẽ xuất hiện nhiều nốt mủ, nếu bạn nặn thì sẽ thấy dịch mủ chảy ra. Bạn cần chú ý đến đặc điểm này, bởi không chỉ riêng bệnh rò hậu môn xuất hiện triệu chứng này mà nhiều căn bệnh khác cũng xuất hiện mủ, có khi đó chỉ là một loại mủ thông thường mà không chứng tỏ cho loại bệnh nào cả.

+ Khi thời gian kéo dài mà không đi khám thì các mủ này sẽ phát triển lên, mụn mọc với mật độ dày hơn, điều này sẽ khiến cho bạn cảm thấy đau khi đi lại, hay trong việc vệ sinh, làm sạch hàng ngày của mỗi chúng ta.

+ Ngoài ra, bệnh còn gây ra các cảm giác ngứa ngáy, hay xì hơi, người sốt, có thể cả rối loạn nội tiết.

Ở trên là những điều mà mình muốn chia sẻ với các bạn về căn bệnh rò hậu môn, về đây là căn bệnh gì, các nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này hay về các biểu hiện của căn bệnh. Và bạn cần chú ý đi khám để có thể kịp thời phát hiện ra bệnh và điều trị bệnh để tránh gặp phải các biến chứng nguy hiểm mà bệnh mang lại nhé.

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Bệnh dạ dày