Chảy máu hậu môn là triệu chứng của bệnh gì?

Hiện tượng chảy máu hậu môn là biểu hiện của nhiều bệnh nên việc tìm hiểu trước sẽ biết được bạn mắc bệnh gì đó.

Xem thêm: Đau rát hậu môn, nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Hiện nay, không ít bạn bắt gặp hiện tượng chảy máu hậu môn, máu ra ít. Vậy thì đây là căn bệnh gì, những việc bạn cần làm và bạn cần tránh làm là gì khi xuất hiện triệu chứng này? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn về vấn đề này nhé.

Chảy máu hậu môn là biểu hiện của bệnh nào?

Chảy máu ở hậu môn thường là do các bệnh liên quan đến hậu môn và trực tràng gây ra, như bệnh trĩ, bệnh nứt hậu môn hay do các khối u ở hậu môn và trực tràng gây ra. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu gây nên chứng chảy máu hậu môn là do bệnh trĩ nội gây ra. Ở thời kỳ đầu khi mới bị bệnh trĩ nội thì triệu chứng đầu tiên để nhận biết bạn mắc bệnh là chảy máu hậu môn và vào giai đoạn tiếp theo đó khi các búi trĩ tràn ra bên ngoài.

chảy máu hậu môn

Vì thế, để có thể biết được chính xác hiện tượng chảy máu hậu môn là do bệnh nào gây ra thì bạn cần đi khám và dùng đúng thuốc nhé, bởi ngoài bệnh trĩ ra thì việc chảy máu này rất có thể do bệnh nứt kẽ hậu môn hoặc các khối u xuất hiện ở bên trong hậu môn và trực tràng gây ra đó.

Những điều bạn cần làm khi có triệu chứng chảy máu ở hậu môn

Những điều bạn cần làm đó là:

+ Bạn có thể tạm thời chưa cần đến các cơ sở y tế để khám khi máu ra ở hậu môn ít.

+ Khi bị chảy máu hậu môn thì bạn nên dùng thuốc đạn để đặt vào hậu môn hay dùng thuốc mỡ bôi lên vị trí này. Bạn nên đi khám ngay sau đó và không được để triệu chứng này kéo dài quá 7 ngày mà chưa đi khám hay dùng thuốc mà không đem lại hiệu quả.

+ Bạn nên uống nhiều nước, ít nhất là 2 lít tương đương với từ 8 đến 10 ly nước mỗi ngày, bổ sung nhiều chất xơ từ rau xanh, các loại củ, hoặc bạn cũng có thể uống nhiều nước canh, việc này sẽ hỗ trợ tốt cho việc đi vệ sinh của bạn đó.

+ Bạn không nên rặn khi khó đi đại tiện.

+ Dùng đá để chườm lạnh hoặc dùng khăm ấm để chườm lên hậu môn.

chảy máu hậu môn

Những điều bạn không nên làm khi bị chảy máu hậu môn

+ Bạn không nên làm các công việc nặng nhọc: Khi bị chảy máu hậu môn thì bạn nên có thời gian nghỉ ngơi hợp lý để các vết thương ở hậu môn có thời gian được lành lại.

+ Không được lạm dụng việc dùng thuốc điều trị trĩ: Bạn cần sử dụng thuốc này đúng theo phác đồ điều trị và đơn thuốc nhé, cho dù thuốc có mang lại tác dụng tốt đến mấy.

+ Bạn không được nhịn đi ngoài: Nếu bạn nhịn đi ngoài thì sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ thể, việc đi ngoài sẽ trở nên thụ động.

+ Bạn không nên sử dụng các bài thuốc không có nguồn gốc cụ thể, hay các loại lá dùng để đắp lên mà không rõ tác dụng của lá như thế nào.

Như vậy, khi bạn mắc chứng chảy máu hậu môn thì bạn nên đi khám và điều trị bệnh, bạn cũng có thể tăng thêm hiệu quả điều trị bằng việc uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ quả, dùng khăn ấm hoặc lạnh để chườm lên hậu môn,… Và bạn cần tránh việc lạm dụng thuốc chữa bệnh trĩ hay sử dụng các bài thuốc mà bạn không biết chắc là nó có mang lại công dụng hay không. 

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Bệnh dạ dày