Áp xe hậu môn có nguy hiểm không?

Áp xe hậu môn là một bệnh nguy hiểm nên mình muốn nêu ra để các bạn tham khảo thêm nhé.

Xem thêm: Triệu chứng của bệnh nứt kẽ hậu môn là gì?

Áp xe hậu môn là một trong các loại bệnh về hậu môn tiếp theo mà mình muốn giới thiệu đến các bạn. Áp xe hậu môn là bệnh gì? Tại sao chúng ta lại bị mắc bệnh này? Cách nhận biết căn bệnh  này như thế nào và bệnh apxe hậu môn có gây nguy hiểm cho người bệnh không? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Áp xe hậu môn là bệnh gì?

áp xe hậu môn                                                             

Áp xe hậu môn là loại bệnh xuất hiện ở tại vị trí các mô ở xung quanh đường ống hậu môn, ở trực tràng, hay bệnh có thể xuất hiện ở hậu môn, bên trong các mủ xuất hiện từ trước và mủ chuyển sang giai đoạn cấp tính rồi.

Tuy nhiên, đây là loại bệnh ít xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của các bạn, có thể nói là một loại bệnh hiếm gặp nên khi ai đó mắc bệnh này thì sẽ khá là nguy hiểm đó. Bệnh apxe hậu môn có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em.

Sự nguy hiểm của căn bệnh áp xe hậu môn là gì?

Các nguy hiểm mà căn bệnh áp xe hậu môn mang đến cho người bệnh mà mình có thể kể ra ở đây là:

+ Bệnh gây nên hiện tượng nhiễm trùng ở hậu môn kèm theo các dịch mủ chảy ra ngoài, việc này là do bệnh này không được phát hiện và điều trị kịp thời, từ đó dẫn đến các mủ phát triển to dần và vỡ ra cùng với sự lan rộng của mức độ tổn thương, dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng tại các mủ này.

+ Apxe hậu môn có thể làm rò hậu môn: khi mới bị bệnh thì sẽ xuất hiện các nốt mụn cứng ở xung quanh cửa hậu môn, khi không được điều trị kịp thời thì các nốt mụn này sẽ to dần, sau đó thành các mủ và vỡ ra. Trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hậu môn bị rò.

+ Khi xuất hiện hiện tượng chảy mủ thì rất có thể ảnh hưởng đến các nang gần hậu môn, từ đó làm bạn bị mắc thêm chứng viêm mao nang.

+ Một tác hại nguy hiểm và trực quan nhất mà căn bệnh áp xe hậu môn này mang đến mà bạn sẽ có những cảm nhận rõ rệt nhất là đi đại tiện bị đau, cảm giác khó khăn khi đi. Nếu tình trạng này kéo dài thì rất dễ dẫn đến bệnh táo bón.

apxe hậu môn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tại sao chúng ta lại mắc căn bệnh này?

Mình nêu ra mục này nhằm hi vọng rằng các bạn có thể có cách phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này từ những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh.

Mọi người chúng ta có thể bị mắc căn bệnh này là do:

+ Bạn đã mắc các bệnh về hậu môn và trực tràng từ trước đó như các bệnh về trĩ, viêm đại tràng, rò hậu môn,… hay có thể do các bệnh như thiếu máu, dinh dưỡng cơ thể không đủ để cung cấp cho các hoạt động hàng ngày,…

+ Bạn có thể mắc bệnh do nguyên nhân từ các bệnh máu trắng, bị thiếu máu,…

+ Do hệ thống miễn dịch của bạn kém thì nguy cơ mắc bệnh apxe hậu môn càng cao, nhất là ở trẻ em với hệ miễn dịch chưa cao.

+ Do các loại vi khuẩn hay xuất hiện ở hậu môn và trực tràng gây ra như khuẩn lị, tụ cầu, liên cầu,…

+ Bệnh cũng xuất hiện sau khi bạn trải qua một cuộc phẫu thuật liên quan đến hậu môn và trực tràng, hay cũng có thể xuất hiện ở phụ nữ sau sinh.

+ Bạn dùng các loại thuốc chữa bệnh mang tính kích ứng nên cũng khá dễ gây nên bệnh áp xe hậu môn.

Cách nhận biết bệnh apxe hậu môn

Mục này mình nêu ra nhằm giúp những người nếu có bị mắc bệnh thì cũng có thể biết mình mắc căn bệnh này và kịp thời đi khám, điều trị để có thể tránh mắc phải các nguy hiểm mà căn bệnh mang lại như ở trên.

Các cách nhận biết bệnh là các biểu hiện mà bạn sẽ nhận thấy khi bị bệnh, đó là:

+ Ở vùng hậu môn xuất hiện các nốt sưng to, lâu ngày các nốt này sẽ bị vỡ ra và gây ra đau rát.

+ Có cảm giác ngứa hậu môn do các dịch nhầy chảy ra từ các nốt sưng, ở vùng hậu môn luôn có cảm giác ẩm ướt khó chịu.

+ Bên cạnh đó, bệnh làm cho sức đề kháng của cơ thể giảm xuống, sốt, thân nhiệt tăng hoặc giảm đột ngột, không muốn ăn, mất ngủ kèm theo nhiều cảm giác khó chịu khác.

Trên đây là các kiến thức tổng quan về căn bệnh này mà mình muốn gửi đến các bạn để các bạn có thể nhận biết bệnh và có cách phòng tránh bệnh cho bản thân để tránh xa bệnh apxe hậu môn này nhé.

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Bệnh dạ dày