Triệu chứng của bệnh nứt kẽ hậu môn là gì?

Một loại bệnh về hậu môn cũng hay bắt gặp hiện nay, đó là bệnh nứt kẽ hậu môn. Vậy các triệu chứng của bệnh là gì? Hãy cùng mình tham khảo bài viết này nhé.

Xem thêm: Làm gì khi bị ngứa hậu môn?

Một loại bệnh thuộc nhóm bệnh hậu môn và trực tràng tiếp theo mà mình muốn đề cập đến với các bạn, đó là bệnh nứt kẽ hậu môn. Nứt kẽ hậu môn thường xuất hiện các rãnh hay vết nứt nhỏ ở vùng niêm mạc thuộc vùng ống hậu môn. Các vết nứt này sẽ gây ra cho người bệnh cảm giác khó chịu cùng với các đau đớn cho người bệnh. Vậy thì có cách nào để nhận biết bệnh và điều trị bệnh kịp thời không? Hãy cùng mình tìm hiểu các triệu chứng của bệnh nhé.

Nguyên nhân gây nên bệnh nứt kẽ hậu môn

Bệnh nứt hậu môn này có thể do các nguyên nhân sau gây ra:

nứt kẽ hậu môn                                                                        Nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn

+ Do tác hại từ việc táo bón: Táo bón gây ra việc khó có thể đi vệ sinh được, gây ra khó khăn mỗi khi đi lại đối với mỗi người mắc phải bệnh. Vì thế mà khi đi vệ sinh bạn thường phải rặn và việc này rất dễ khiến cho vùng hậu môn bị rách.

+ Vùng hậu môn không được vệ sinh sạch sẽ làm cho các vi khuẩn gây bệnh từ trong phân đi ra ngoài và gây ra các bệnh viêm nhiễm.

+ Do thói quen ngồi vệ sinh quá lâu, việc ngồi lâu này làm cho máu đi xuống vùng trực tràng nhiều hơn dẫn đến ứ đọng tại đây và gây ra các vết nứt.

+ Do các bệnh về đường tiêu hoá như rối loạn tiêu hoá, hay bạn bị mắc bệnh tiêu chảy.

+ Ở các phụ nữ sau sinh cũng dễ gặp phải bệnh nứt kẽ hậu môn, nặng hơn có thể dẫn đến mãn tính khi viêm nhiễm.

 Triệu chứng của bệnh nứt hậu môn

Bệnh này có thể xảy ra ở cả nam và nữ, nhưng xuất hiện ở nam nhiều hơn, với độ tuổi có mức độ mắc bệnh cao nhất là từ 30 đến 50 tuổi. Các trệu chứng của bệnh có thể chia ra làm 2 giai đoạn, đó là giai đoạn cấp tính và giai đoạn mãn tính.

Bệnh nứt hậu môn ở giai đoạn cấp tính

+ Triệu chứng đầu tiên mà bạn có thể nhận thấy khi bị bệnh, đó là đau khi đi đại tiện, đau nhiều nhất khi phân cứng và đi qua hậu môn.

nứt hậu môn                                                                                Triệu chứng của bệnh nứt hậu môn 

+ Triệu chứng bệnh nứt hậu môn tiếp theo là bạn sẽ cảm thấy đau nhiều hơn, đau kéo dài. Việc này có thể khiến cho người bệnh mắc chứng sợ ăn, bởi ăn càng nhiều thì tầm suất đi đại tiện càng nhiều hơn.

+ Các giai đoạn bị đau khi đi vệ sinh chứng tỏ bạn đã mắc bệnh nứt hậu môn là:

- Giai đoạn 1: Khi đi vệ sinh thì bạn sẽ thấy đau trong quá trình phân đi qua hậu môn, bởi lúc này vùng hậu môn đã xuất hiện các thương tổn rồi.

- Giai đoạn 2: Sau khi phân đi ra ngoài thì bạn vẫn sẽ thấy đau ở hậu môn trong thời gian từ 10 đến 15 phút, sau đó thì hết.

- Giai đoạn 3: Sau 1 lúc thì bạn sẽ lại thấy cơn đau tại hậu môn, lần này cơn đau sẽ kéo dài nhiều giờ đồng hơn và sau đó sẽ kết thúc.

+ Đặc trưng của bệnh ở giai đoạn này là người mắc bệnh chỉ bị đau, ngoài ra thì không còn biểu hiện nào khác.

Bệnh nứt kẽ hậu môn ở giai đoạn mãn tính

Khi bệnh nứt hậu môn này chuyển sang giai đoạn mãn tính này thì là lúc các cơn đau của bạn sẽ được giảm xuống, việc xuất hiện các cơn đơn kéo dài nhiều giờ sẽ giảm xuống, thay cho các cơn đau này sẽ là hiện tượng tăng trương ở tại cơ.

Trên đây là các nguyên nhân gây ra bệnh nứt kẽ hậu môn như mắc bệnh do bệnh táo bón, do thói quen sinh hoạt, do rối loạn tiêu hoá,... Cùng với các triệu chứng của bệnh mà tiêu biểu nhất là các biểu hiện đau đớn mà bệnh mang lại, chuyển sang giai đoạn mãn tính thì lại bị tăng trương lực cơ. Hi vọng qua bài viết này thì bạn có thể nhận biết được chính xác căn bệnh này và điều trị kịp thời nhé.

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Bệnh dạ dày