Làm gì khi bị ngứa hậu môn ?

Trong thời gian gần đây, bệnh ngứa hậu môn ngày càng xuất hiện nhiều và gây khó chịu cho người bệnh. Vì thế mà mình muốn gửi đến các bạn bài viết này để các bạn có thể có kiến thức tổng quan về căn bệnh này cũng như các cách có thể giảm ngứa và điều trị dứt điểm ngứa, để bệnh này không còn gây ra khó chịu cho bạn nữa.

Xem thêm: Rối loạn thần kinh thực vật uống thuốc gì?

Bệnh ngứa hậu môn hiện nay là một trong các căn bệnh gây ra cho người bệnh nhiều phiền toái, làm bạn cảm thấy không được thoải mái, nhất là khi đi ra ngoài, bởi bệnh luôn tạo ra cảm giác ngứa và khó chịu. Nhưng việc ngứa hậu môn này lại có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và để có thể chữa trị dứt điểm thì bạn cần tiến hành các công việc như thế nào hay bạn cần làm gì khi ngứa hậu môn. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Làm gì khi bị ngứa hậu môn

                                        Bị ngứa hậu môn rất khó chịu

Nguyên nhân gây nên ngứa hậu môn

Để có thể có giải pháp tốt nhất khi bị ngứa hậu môn thì bạn cần tìm hiểu các nguyên nhân gây ra bệnh để có hướng điều trị cho đúng. Về các nguyên nhân gây ra căn bệnh ngứa hậu môn có thể chia làm 2 loại là ngứa hậu môn ở cấp độ nguyên phát và ở cấp độ thứ phát.

Đối với trường hợp xuất hiện bệnh ngứa hậu môn do nguyên nhân nguyên phát: Bạn bị ngứa ở hậu môn là do các nguyên nhân chưa xác định cụ thể được, do không xác định chính xác được nguyên nhân nên việc điều trị diễn ra khó hơn. Trong trường hợp bạn có thể xác định được nguyên nhân rõ ràng thì bạn sẽ có hướng điều trị và điều trị bệnh được tận gốc và đây là trường hợp tốt nhất để bạn chia tay với căn bệnh này.

Đối với trường hợp là do nguyên nhân thứ phát gây ra: Bệnh nhân gặp phải bệnh này là do tác động của một số bệnh khác gây ảnh hưởng đến hậu môn và dẫn đến ngứa. Một vài bệnh có thể kể ra là trĩ nội, trĩ ngoại,... 

Bạn cần làm gì khi bị ngứa hậu môn

Sau khi có thể xác định được nguyên nhân gây ra bệnh hoặc chưa thể xác định được chính xác nguyên nhân thì bạn có thể tiển hành theo các bước sau để có thể giảm thiểu cơn ngứa cũng như sự khó chịu cho mình:

+ Mỗi lần đi vệ sinh thì bạn không nên lau sâu vào bên trong vùng hậu môn hoặc lau nhiều lần.

+ Tránh dùng xà bông, xà phòng để rửa vùng này, hoặc nếu dùng thì dùng với liều lượng ít.

+ Nếu bạn muốn vệ sinh vùng hậu môn thì nên dùng nước ấm và khăn ướt để lau qua.

+ Khi lau chùi hậu môn thì bạn cần tiến hành nhẹ nhàng để tránh gây sất sát và nhiễm trùng hậu môn.

+ Với quần áo quá chật thì bạn không nên mặc.

+ Luôn giữ vùng hậu môn được khô ráo.

Làm gì khi bị ngứa hậu môn                                                                    Bệnh ngứa hậu môn nên được điều trị kịp thời

+ Và điều quan trọng nhất là bạn không nên gãi hậu môn nhé, bởi nếu bạn gãi hậu môn thì có thể làm cho vùng da ở đây chai lại, dày lên, da có thể bong tróc và dẫn đến nhiễm trùng, gây khó chịu cùng với tình trạng bệnh sẽ nặng hơn.

Những lưu ý khi mắc phải bệnh ngứa hậu môn

Khi mắc bệnh ngứa hậu môn thì bạn nên chú ý đến những việc sau:

+ Bạn cần giữ thái độ lạc quan nhé, không nên cảm thấy tự ti, mặc cảm.

+ Khi bị bệnh thì bạn nên đi khám ngay để có thể xác định cụ thể được nguyên nhân gây ra bệnh.

+ Bạn không nên tự ý điều trị bệnh, bởi bệnh có thể do nấm, do giun,... gây ra nên khi bạn tự ý điều trị rất có thể dẫn đến các bệnh về nấm tái phát, giun xuất hiện trở lại,... Nặng hơn có thể gây ra nhiễm trùng hậu môn, tình trạng ngứa càng nặng hơn.

Trên đây là một vài việc bạn cần làm khi mắc bệnh ngứa hậu môn, đầu tiên là bạn cần xác định nguyên nhân gây ra bệnh, nếu không thể xác định được thì bạn cũng có thể tiến hành các công việc như vệ sinh bằng nước ấm, dùng vải ướt, vải mềm để lau, tránh mặc quần áo chật, không được gãi,... để có thể giảm cơn ngứa và sau đó đến các cơ sở y tế để khám, xác định nguyên nhân và điều trị bệnh dứt điểm nhé.

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Bệnh dạ dày