Vi khuẩn hp là gì ? Cách phát hiện vi khuẩn hp

Vi khuẩn Hp là nguyên nhân chính gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, theo ngiên cứu 80% các bệnh về đường ruột đều do vi khuẩn này kí sinh và gây nên.

Xem thêm: Bệnh viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không ?

Vi khuẩn Hp là gì ?

Những điều bạn chưa biết về vi khuẩn Hp

Vi khuẩn hp có tên gọi Helicobacter Pylori hay thường viết tắt là H.pylori hoặc Hp. Đây là một loại xoắc khuẩn gram âm, sống trên lớp niêm mạc dạ dày. Vi khuẩn này có thể dễ dàng lây nhiễm từ người này qua người khác qua đường nước bọt, qua môi trường sống ô nhiễm, bẩn thỉu.

Vi khuẩn Hp là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm loét dạ dày, từ bệnh này sẽ gây ra nhiều bệnh khác nữa như viêm hang vị dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm dạ dày tá tràng…Khuẩn Hp tồn tại trong niêm mạc dạ dày, lâu ngày gây ra viêm nhiễm và loét dạ dày.

khuẩn hp                                                       Hình ảnh về khuẩn Hp

Vi khuẩn hp sinh sống và phát triển trong các môi trường ô nhiễm, bẩn thỉu, bạn nên tránh xa các môi trường đó ra để tránh bị nhiễm khuẩn.

Làm sao để biết mình có nhiễm vi khuẩn hp hay không ?

Bạn chỉ cần đến bệnh viện, bác sĩ sẽ xét nghiệm cho bạn bằng một số phương pháp như: kiểm tra mô bệnh học hoặc test thở bằng ure, bạn chỉ mất ít phút là có thể biết được mình có nhiễm vi khuẩn hp hay không.

Hoặc khi xét nghiêm máu, nước tiêu thì cũng sẽ có một số thông số giúp bạn biết được điều đó.

Còn một cách phổ biến hơn đó là test thở: cách này dược vào các phản ứng hóa học của cacbon, bệnh nhân sẽ được uống C13 và C14, nếu bệnh nhân có nhiễm khuẩn hp thì sẽ thu được CO2 khi thở ra. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không có tác dụng khi người bệnh đang dùng các loại thuốc kháng axit như cimetidime, omeprazole…vì những loại thuốc này có thành phần là bismuth.

vi-khuan-hp                                                  Máy phát hiện vi khuẩn Hp

Việc phát hiện vi khuẩn hp này rất có lợi vì nó ảnh hưởng đến quá trình sau này của bạn nếu mà bạn bị nhiễm khuẩn. Nếu phát hiện kịp thời chúng ta có thể ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi trong dạ dày, không cho nó gây ra các bệnh liên quan đến dạ dày. Bạn sẽ không còn phải tìm cách chữa trị các căn bệnh như là trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày…nữa. Ngăn chặn kịp thời nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh sẽ giúp cho bạn phòng tránh được rất nhiều phiền toái.

Làm sao khi bị nhiễm vi khuẩn Hp ?

Nếu biết rằng mình đã nhiễm vi khuẩn Hp thì bạn đừng nên lo lắng quá, hãy bình tĩnh và tìm cách chữa trị. Có rất nhiều biện pháp để khắc phục sau khi biết mình bị nhiễm khuẩn, hãy đọc kỹ những cách dưới đây:

-Thuốc kháng Hp: Sử dụng thuốc là cách tiêu diệt nhanh nhất vi khuẩn Hp trong dạ dày. Thuốc kháng hp là tên gọi tắt của các loại thuốc kháng sinh dùng để diệt vi khuẩn hp.  Một số loại thuốc kháng sinh bạn nên dùng:

+Tetracycline: thuốc diệt trực tiếp vi khuẩn hp khi tiếp xúc, thuốc tồn tại tốt trong môi trường axit, uống thuốc sau vài giờ sẽ bắt đầu tác dụng mạnh.

+Amoxicilline: Thuốc tác dụng tốt với hp, hấp thụ tốt ở thành dạ dày, thuốc tác dụng mạnh sau khi uống 1h.

Ngoài ra còn một số loại thuốc khác như: Clarithromycine, Metronidazole ,Tinidazole… cũng là những loại thuốc để kháng hp hiệu quả.

-Tinh bột nghệ vàng: phương pháp dân gian dùng tinh nghệ vàng rất quả và không hề để lại biến chứng vì thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên.

+Cách thực hiện: Nghệ tươi rửa sạch thái lát, sau đó đem phơi khô và đem đi nghiền. Đem bột nghệ đó trộn với mật ong, uống trước bữa ăn 2-3 tiếng sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn Hp.

Bài viết là những tổng hợp về vi khuẩn hp, bạn nên đọc kĩ và cân nhắc cho mình những điều nên làm tiếp theo khi cảm thấy có dấu hiệu nhiễm khuẩn hp.

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Bệnh dạ dày