6 biểu hiện của bệnh đau dạ dày rất khó nhận biết

Bệnh đau dạ dày xảy ra rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, vì thế những biểu hiện của bệnh đau dạ dày cũng không phải là khó nhận biết. Chỉ cần để ý một chút là bạn đã có thể biết được mình có bị đau dạ dày hay không rồi.

Xem thêm: Bài thuốc dân gian chữa trị đau dạ dày mà các cụ hay dùng

Biểu hiện của bệnh đau dạ dày nhận biết ra sao

Các biểu hiện bệnh đau dạ dày

Đau ở vùng thượng vị

Những người bị đau dạ dày sẽ thường xuyên phải hứng chịu những cơn đau ở vùng thượng vị, nghĩa là vùng bụng nằm dưới xương ức và phía trên rốn. Biểu hiện đau dạ dày không phải ai cũng giống nhau, có người đau âm ỉ, dai dẳng nhưng có người lại bị đau dữ dội, quằn quại, hoặc có thể nóng rát...Bệnh đau dạ dày xuất phát từ chứng viêm loét dạ dày, những vùng bị viêm loét ở dạ dày sẽ dẫn tới những cơn đau ở vùng thượng vị. Những cơn đau thường tăng lên sau khi ăn hoặc khi để bụng quá đói.

biểu hiện của bệnh đau dạ dày                                                 Bệnh dạ dày sẽ gây đau vùng thượng vị       

Buồn nôn hoặc nôn mửa

Biểu hiện của đau dạ dày có thể xảy ra khi mà bạn buồn nôn hoặc nôn mửa nhiều lần trong ngày, đây cũng là biểu hiện của nhiều loại bệnh dạ dày khác như viêm dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, chảy máu dạ dày...

Việc này xảy ra là do khi các thức ăn xuống tới dạ dày, dạ dày đã bị hẹp môn vị, gây ứ đọng thức ăn và bị đẩy ra ngoài.

biểu hiện bệnh đau dạ dày                      Đau dạ dày sẽ gây buồn nôn và nôn mửa

Ợ chua, ợ hơi

Ợ chua, ợ hơi là một biểu hiện đau dạ dày thường thấy của các người bệnh bị đau dạ dày. Biểu hiện này xảy ra do các thức ăn trong dạ dày để lâu không tiêu khiến nó lên men, và dạ dày tiết ra các dịch vị chua bên trong dạ dày, lâu dần đầy lên và gây ra ợ chua, ợ hơi. Đây là một biểu hiện của bệnh đau dạ dày quan trọng nhất, khi có các biểu hiện này thì nguy cơ cao là bạn đã bị đau dạ dày.

biểu hiện đau dạ dày

Chảy máu tiêu hóa

Đây có lẽ là một biểu hiện bệnh đau dạ dày nặng nhất và nghiêm trọng nhất, khi máu trong dạ dày thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào các ống tiêu hóa kèm theo sau đó là nôn ra máu tươi hoặc đi đại tiện ra máu. Nếu bạn gặp trường hợp này thì hãy đến bác sĩ chuyên khoa để điều trị ngay, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Ăn kém

Ăn kém, ăn không tiêu, tức bụng, đầy bụng là những biểu hiện bệnh đau dạ dày. Khi dạ dày hoạt động không tốt dẫn đến các thức ăn không được tiêu hóa và xử lý kịp thời, bị ứ đọng trong dạ dày gây không tiêu, đầy bụng.

Rối loạn tiêu hóa

Đây cũng là một biểu hiện nhỏ của bệnh đau dạ dày, khi các thức ăn không được xử lý trơn tru dẫn đến táo bón hoặc tiêu chảy.

Tuy nhiên, không phải người bệnh nào cũng có những biểu hiện rõ rệt, có khoảng 20% người bệnh không có biểu hiện nào cho đến khi xuất hiện những biến chứng nguy hiểm.

Bạn nên xem xét và kết hợp các biểu hiện của bệnh đau dạ dày trên để kiểm tra xem có đúng mình bị đau dạ dày hay không và đang ở mức độ nào để chữa trị kịp thời nhé.

 

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Bệnh dạ dày