Viêm loét dạ dày là gì ? Triệu chứng bệnh đau dạ dày

Viêm loét dạ dày hay thường gọi là bệnh đau dạ dày hiện nay đang trở nên dần phổ biến bởi cùng việc xã hội ngày càng phát triển, con người càng trở nên gấp gáp hơn trong việc ăn uống. Triệu chứng bệnh đau dạ dày như thế nào cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Có thể bạn quan tâm : Viêm đại tràng

1. Viêm loét dạ dày là gì?

Viêm loét dạ dày là căn bệnh tiêu hóa rất phổ biến nhất là trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Do thói quen ăn uống thiếu khoa học kết hợp với các yếu tố như dùng thuốc kháng sinh không đúng cách hay ăn uống các chất kích thích. Bệnh không gây nguy hiểm ngay tới tính mạng nhưng gây ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt của người bị viêm loét dạ dày.

Bản chất của viêm loét dạ dày là sự mất cân bằng giữa lớp dịch nhầy bao phủ bề mặt dạ dày và axit dịch vị HCl, vi khuẩn H.pylori khiến dạ dày xuất hiện những vết loét gây đau đớn cho người bệnh. Sự mất cân bằng này chủ yếu do ăn uống không diều độ, sử dụng rượu bia, ăn đồ ăn cay nóng quá nhiều và đặc biệt là do căng thẳng kéo dài gây nên.

viêm loét dạ dày là gì? triều chứng bệnh đau dạ dày

2. Triệu chứng đau dạ dày, viêm loét dạ dày:

                           viêm loét dạ dày là gì? triều chứng bệnh đau dạ dày

Khi bị bệnh bạn có thể nhận thấy các triệu chứng của bệnh đau dạ dày như sau:

Đau âm ỉ : Triệu chứng đầu tiên của bệnh đau dạ dày là những cơn đau âm ỉ vùng thượng vị, cơn đau xuất hiện khi quá đói hoặc quá no. Cơn đau thường là đau quặn khiến cho bệnh nhân rất đau đớn. Sau khi ăn vào thì hết đau. Cũng không nên ăn quá no, nên chia ra thành nhiều bữa trong ngày để tránh cho dạ dày hoạt động quá nhiều.

Ợ chua: Khi bị đau dạ dày sự mất cân bằng trong dạ dày khiến cho thức ăn sẽ tiêu hóa chậm dẫn đến lên men và làm xuất hiện ợ hơi, ợ chua đi kèm với đó là cảm giác tức ngực. Triệu chứng đau dạ dày này khiến cho bệnh nhân rất e ngại gây cảm giác tự ti khi giao tiếp.

Kém ăn: Khi bị đau dạ dày, thức ăn khó tiêu nên người bệnh không có cảm giác đói dẫn đến kém ăn. Người bị đau dạ dày thường gầy đi trông thấy, ăn uống phải kiêng khem.

Buồn nôn: Người bị đau dạ dày luôn có cảm giác buồn nôn và nôn. Nếu nôn nhiều có thể dẫn tới rách thực quản.

Rối loạn tiêu hóa : Thức ăn bị ứ đọng tại dạ dày khiến chức năng tiêu hóa không diễn ra bình thường gây nên rối loạn tiêu hóa.

 

 

Tags : bệnh dạ dày

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Bệnh dạ dày