Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa | Chuyên khoa nội tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là một hội chứng rất thông thường mà hầu như ai cũng có thể mắc phải. Tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng làm người bệnh gặp bất tiện trong sinh hoạt hăng ngày. Vậy bạn đã biết đâu là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa chưa ? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Có thể bạn quan tâm: Bệnh trĩ

1. Rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng co thắt bất thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa gây đau bụng, đầy hơi và thay đổi lớn về vấn đề đại tiện.

Dấu hiệu nhận biết rối loạn tiêu hóa là táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài, cảm giác đầy hơi, ăn không ngon và có cảm giác chán ăn, người bị rối loạn tiêu hóa thường mệt mỏi và gầy đi trông thấy, nếu không điều trị rối loạn tiêu hóa ngay sẽ dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

                  Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

2. Những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa :

 Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa nhưng chủ yếu có các nguyên nhân sau:

- Do stress, căng thẳng kéo dài, thường gặp ở những người làm việc trong môi trường căng thẳng, làm việc nhiều gây mệt mỏi dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

- Do chế độ ăn có quá nhiều tinh bột và đồ ngọt hoặc đột ngột chuyển chế độ ăn gây nên.

- Do rối loạn các vi sinh vật trong hệ tiêu hóa. Trong hệ tiêu hóa của chúng ta có các vi sinh vật có lợi, có nhiệm vụ giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi. SỰ thiếu hụt một cách đột ngột các vi sinh vật này sẽ khiến cho hệ tiêu hóa làm việc kém hiệu quả và dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa.

- Nghén trong thời kì mang thai. Khi mang thai, các bà mẹ thường có cảm giác buồn nôn, điều này gây ra cảm giác chán ăn, và khi mang thai phụ nữ thường có cảm giác thèm ăn nhiều loại hoa quả có vị chua cùng với việc ăn quá nhiều thức ăn bổ dưỡng khiến cho hệ tiêu hóa của các mẹ phải làm việc nhiều dễ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Để phòng tránh rối loạn tiêu hóa thì bạn nên ăn uống chế độ hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng, không nên ăn quá no hoặc quá nhiều chất dễ gây nên rối loạn tiêu hóa.

                           Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

Tags : rối loạn tiêu hóa

Gửi bình luận của bạn

đọc tiếp tin khác

Bệnh dạ dày